Thông tin công nghệ

Những thông tin công nghệ đáng chú ý thời gian vừa qua

Cùng điểm qua những thông tin công nghệ đáng chú ý thời gian vừa qua:

 AI và robot tiếp tục thu hút chú ý: Theo giới chuyên gia, các công cụ AI sẽ sớm không còn là thứ gây tò mò, mà trở nên phổ biến, được dùng hàng ngày như cách mọi người tìm kiếm trên Google.

 VR, AR thúc đẩy metaverse: 2023 được chờ đợi là năm trở lại mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo.

 Ethereum và xu hướng blockchain xanh hóa: Cùng với việc Ethereum hợp nhất, khai thác Bitcoin và các token khác cũng đang ngày trở nên thân thiện hơn khi các chủ trại lớn trên toàn cầu chuyển hướng sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, thay cho than, khí đốt truyền thống. Thay đổi này được cho là có thể trở thành những tín hiệu tích cực giúp kết thúc sớm “mùa đông tiền số”.

 Web3 tiếp tục phát triển: Cùng với sự bùng nổ của blockchain, Web3 – thế hệ Internet phi tập trung – đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Trong bước tiến tiếp theo của Internet, quyền dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ do người dùng kiểm soát, thay vì tập trung trong tay các ông lớn công nghệ.

 Căng thẳng ngành chip vẫn tiếp tục: Thị trường chất bán dẫn 2023 được dự đoán tiếp tục chứng kiến nhiều sóng gió mới.

 Ẩn số NFT: NFT đã trải qua một năm nhiều cảm xúc. Các bộ sưu tập được thổi giá lên đến triệu USD nhưng sau đó lao dốc.

Theo: VnExpress

Xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023

Xây dựng “Internet dưới nước” nhờ AI:

Theo Barbara Davidde, Giám đốc quốc gia về di sản văn hóa dưới nước của Italy, giao tiếp dưới nước là một thách thức. Đơn vị này ban đầu có ý định sử dụng dây cáp để nối các địa điểm bên dưới, do mạng không dây không hoạt động tốt.

Do đó, Davidde đã hợp tác với một nhóm kỹ sư, đứng đầu bởi Giáo sư Chiara Petrioli của Đại học Sapienza và là Giám đốc WSense, một công ty khởi nghiệp chuyên về các hệ thống liên lạc và giám sát dưới nước. Nhóm đã phát triển một mạng lưới modem âm thanh và cảm biến không dây dưới nước có khả năng thu thập dữ liệu môi trường và truyền dữ liệu đó về đất liền trong thời gian thực.

Theo: VnExpress

Xây dựng Internet dưới nước nhờ AI
Xây dựng Internet dưới nước nhờ AI

Samsung phát triển thuật toán tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam:

Tháng 9 vừa qua, Tập đoàn Samsung công bố chiến lược bao gồm các cam kết để đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Song song đó là kế hoạch gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo, đầu tư và nghiên cứu phát triển công nghệ mới cho các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, tăng cường tái sử dụng nước và phát triển công nghệ thu giữ carbon.

Theo: GenK

Sam sung phát triển thuật toán
Sam sung phát triển thuật toán

Các ông trùm công nghệ ‘đánh rơi’ hơn 433 tỷ USD trong năm 2022:

2022 là một năm ảm đạm đối với các cổ phiếu công nghệ và cả khối tài sản ròng khổng lồ của các tỷ phú công nghệ. Ông chủ của Meta, Mark Zuckerberg đã mất gần 81 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong năm nay. Trước đó, Mark từng có thời điểm nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới.

Dù vậy, giá trị khối tài sản ròng của những tỷ phú về công nghệ vẫn rất lớn. Ví dụ, Mark Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 45 tỷ USD, hơn cả GDP của Iceland.

Theo: GenK

Các ông trùm công nghệ
Các ông trùm công nghệ

Trung Quốc mở ‘chợ’ tài sản kỹ thuật số đầu tiên:

Với tên gọi chính thức là “Nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Trung Quốc”, “chợ” NFT này sẽ ra mắt tại Bắc Kinh vào ngày 1/1/2023. Nó sẽ đóng vai trò là thị trường thứ cấp cho phép người dùng giao dịch bản quyền kỹ thuật số, quyền sở hữu và đồ sưu tầm trên không gian ảo.

Theo báo cáo, nó sẽ được điều hành bởi Sàn giao dịch Công nghệ Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, với sự hợp tác của Triển lãm Nghệ thuật Trung Quốc và công ty tư nhân Huban Digital.

Theo: GenK

Trung Quốc mở chợ tài sản
Trung Quốc mở chợ tài sản

Đừng quên theo dõi CMAT & Comartek để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Share